VASEP.VN - Diễn đàn thương mại xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Chào mừng đến với diễn đàn thương mại thủy sản VASEP.VN. Hãy đăng ký thành viên để cùng tham gia với chúng tôi nhé!

Hello, Welcome to VASEP.vn - Forum of import & export aquaculture in Vietnam. Registers or login to join with us!

VASEP.VN - Diễn đàn thương mại xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam

NEWS A holistic management approach to EMS

 • 829
 • 0
Increased knowledge and novel strategies helping shrimp farmers manage the disease
An important EMS management strategy is to deny favorable substrates for the establishment and growth of populations of V. parahaemolyticus, such as the chitinous molts of shrimp, ponds must be removed by siphoning on a regular basis.

An important EMS management strategy is to deny favorable substrates for the establishment and growth of populations of V. parahaemolyticus, such as the chitinous molts of shrimp, ponds must be removed by siphoning on a regular basis.

Early Mortality Syndrome (EMS), or acute hepatopancreatic necrosis disease (AHPND), is caused by a specific...

NEWS Intestinal bacteriome of Pacific white shrimp in biofloc, clear water systems

 • 543
 • 0
Results show influence of abiotic, biotic factors
Intestinal bacteriome

Results of this study provide new evidence of the influence of both abiotic and biotic factors on the gut bacteriome of aquatic species of commercial interest, like Pacific white shrimp. Photo by Darryl Jory.
Among the infectious diseases of penaeid shrimp, the white spot syndrome (WSS) and the acute hepatopancreatic necrosis disease (AHPND, previously referred as “early mortality syndrome” or EMS) are currently the most serious threats to shrimp farmers. WSS is caused by the white spot syndrome virus (WSSV), whereas the AHPND is an emerging bacteriosis caused by virulent...

TIN TỨC Tăng tỷ lệ sống cho cá tra

 • 839
 • 0


(Thủy sản Việt Nam) -Cá tra thường có tỷ lệ hao hụt rất lớn khi ương từ cá bột lên cá giống, vì vậy, người nuôi cần chuẩn bị tốt điều kiện cũng như chế độ chăm sóc để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Chú trọng chất lượng con giống

Cần chọn những con cá bột bơi lội nhanh nhẹn, khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị bệnh, bởi đây là yếu tố quyết định đến chất lượng cá sau này. Ngoài ra, cá tra bột cần đảm bảo một số tiêu chí khác như kích thước, tuổi đồng đều, màu sắc tươi sáng, không bị dị hình. Người nuôi nên chọn mua cá từ những trại sản xuất có đăng ký công bố chất lượng, để nâng cao hiệu quả của quá trình ương nuôi.

Người nuôi có thể thả cá bột ra...

TIN TỨC Mỹ có thể áp thuế nhập khẩu thủy sản của EU

 • 1,284
 • 0


(vasep.com.vn) Mỹ công bố kế hoạch áp thuế NK với hàng hóa từ châu Âu trị giá 7,5 tỷ USD, kế hoạch này liên quan đến các khoản trợ cấp của EU cho nhà sản xuất máy bay Airbus. Cá hồi Scotland, cá ngừ và bạch tuộc Tây Ban Nha và một loạt sản phẩm thủy sản khác có thể bị Mỹ đánh thuế.
Theo BBC, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra phán quyết cho phép Mỹ áp đặt thuế quan với hàng hóa của EU. Dù phán quyết cần được Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO chính thức ban hành, tuy nhiên dự kiến phán quyết cuối cùng sẽ không thay đổi tình hình.
Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ có thể áp thuế với nhiều loại hàng hóa của EU bao gồm cả thủy sản. Về phía EU, tổ chức này cho biết...

TIN TỨC Sản xuất giống rươi nhân tạo thành công: Một mũi tên trúng bốn đích

 • 826
 • 0

(Thủy sản Việt Nam) - Được coi là “lộc trời” vì con rươi là đối tượng có giá trị lớn, song lại chỉ có thể khai thác tự nhiên, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Tuy nhiên, việc nuôi rươi phần nào đã chủ động được nhờ thành công trong sản xuất giống nhân tạo, mở ra cơ hội phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả cao.

Sinh sản hữu tính

Rươi có tên khoa học Tylorrhynchus heterochaetus, là động vật không xương sống, thuộc lớp giun nhiều tơ, nhiều nơi còn gọi là rồng đất. Có nhiều quan điểm về sự phân bố của rươi, nhưng số đông giới khoa học cho rằng chúng thường tập trung ở vùng nước lợ của các cửa sông ven biển Việt...

TIN TỨC Argentina kết thúc vụ khai thác tôm từ giữa tháng 10/2019

 • 538
 • 0


(vasep.com.vn) Hội đồng Nghề cá Argentina thông báo vụ khai thác tôm của Argentina sẽ kết thúc vào 15/10/2019.
Quyết định này dựa trên nghiên cứu về sự phát triển nguồn lợi trong khu vực cấm đánh bắt cá tuyết hake con.
Việc kết thúc sớm vụ khai thác có thể hỗ trợ giá tôm Argentina vì khối lượng khai thác tôm thấp hơn năm ngoái.

Tính tới hiện tại, sản lượng khai thác tôm trong các khu vực khai thác của Argentina đã giảm 20.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
XK tôm Argentina đã tăng đáng kể trong những năm gần đây do nhu cầu thế giới tăng và sản lượng khai thác tôm Argentina phục hồi. Phần lớn lượng tôm của Argentina được XK sang Trung Quốc.
Nhu cầu cao hơn do...

TIN TỨC Thai Union ra mắt các chương trình chống gian lận thực phẩm

 • 836
 • 0

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union đã công bố một chiến lược mới để bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm trước tình trạng sản phẩm bị làm giả, thông qua một loạt các chương trình chống gian lận thực phẩm.
Chiến lược phòng vệ thực phẩm và chống gian lận thực phẩm sẽ bổ trợ cho các hoạt động mà Thai Union đã thực hiện theo chiến lược phát triển bền vững toàn cầu của họ - SeaChange®, bao gồm hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm xác định và lưu trữ hồ sơ và tiến trình theo chuỗi cung ứng.
Ông Sirilak Suwanrangsi, Lãnh đạo điều phối toàn cầu của Thai Union trong một phát biểu tại Hội nghị thủy sản thế giới tổ chức ở Penang, Malaysia cho biết “Thai Union luôn có một cam kết kiên định trong việc bảo vệ...

TIN TỨC Thẻ vàng của châu Âu mang lại lợi ích cho Thái Lan

 • 550
 • 0


(vasep.com.vn) Ông Adisorn Promthep, Tổng cục trưởng Cục Nghề cá Thái Lan cho biết thẻ vàng của Ủy ban châu Âu – một cảnh báo chính thức với nước này vào năm 2015 do thiếu tiến bộ trong việc giải quyết hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đã dẫn đến những thay đổi tích cực cho nước này.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên về Kinh doanh Thủy sản của Tổ chức Ocean Stewardship (SeaBOS) tại Phuket, Thái Lan vào ngày 30/9, ông Promthep cho biết, thẻ vàng đã giúp Thái Lan cải thiện tính bền vững của ngành đánh bắt trong nước và Chính phủ đưa ra các quy định quản lý chính thức và thực thi quy định tốt...
vasep việt nam.

TIN TỨC Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm từ Ả Rập Saudi

 • 632
 • 0

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm NK tôm từ công ty National Aquaculture Group (NAQUA) của Ả Rập Saudi, công ty thủy sản lớn nhất của nước này.
Vào ngày 23/9/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép NAQUA XK trở lại các sản phẩm tôm của công ty vào Trung Quốc.
Trung Quốc đã cấm NK tôm từ NAQUA vào 2/8/2019 do lo ngại lây lan dịch bệnh trên tôm. Lệnh cấm này có nghĩa là Ả Rập Sau di sẽ không thể XK tôm sang thị trường này vì NAQUA là công ty duy nhất được cấp phép XK tôm sang Trung Quốc.
Việc dỡ bỏ lệnh cấm là tin tốt cho NAQUA vì công ty này phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc và hiện là thời điểm các nhà NK Trung Quốc bắt đầu các đơn hàng cho dịp năm mới...

TIN TỨC Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc phục hồi

 • 553
 • 0

(vasep.com.vn) Sau khi giảm trong những tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc bắt đầu phục hồi từ tháng 5 đến tháng 8 với mức tăng trưởng hai con số. Tháng 8/2019, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc tăng 30% đạt 51,4 triệu USD. Tám tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt 336,5 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việc Trung Quốc siết chặt thương mại đường biên mậu và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt khiến XK tôm sang thị trường này những tháng đầu năm bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Trung Quốc tăng mạnh NK tôm từ Ecuador và Ấn Độ cũng phần nào khiến XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc những tháng đầu năm chưa thể tăng.
Kể từ tháng 5/2019, nhu cầu NK tôm của Trung Quốc từ Việt Nam...

TIN TỨC Vĩnh Hoàn: Cá to gặp nước lớn

 • 777
 • 0

Ảnh: Vĩnh Hoàn
Hàng loạt yếu tố vĩ mô thuận lợi đang giúp Vĩnh Hoàn duy trì lợi thế cạnh tranh tại các thị trường trọng điểm.
Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (mã VHC) thể hiện doanh thu đạt 3.814 tỉ đồng (giảm 5,7%), với lợi nhuận sau thuế đạt 722 tỉ đồng (tăng 70,4%). Dù năm 2019 là giai đoạn kinh doanh kém tích cực với “vua cá tra” Vĩnh Hoàn, mọi thứ có thể đảo chiều từ quý IV, khi hàng loạt yếu tố vĩ mô như thuế suất ưu đãi, giá nguyên liệu, nhu cầu tiêu thụ bắt đầu có ảnh hưởng.
Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi (ASF) hiện ảnh hưởng rất mạnh đến...

TIN TỨC Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 30 tỷ USD trong 9 tháng

 • 634
 • 0

Theo Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu nông, lâm, thủy sản 9 tháng của năm 2019 ước đạt 53,2 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt khoảng 30,02 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 23,16 tỷ USD, giảm 0,7%.
Như vậy, thặng dư thương mại nông, lâm, thủy sản đạt 6,86 tỷ USD, cao hơn 957 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng xuất khẩu 9 tháng chủ yếu đạt được từ tăng giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 7,93 tỷ USD, tăng 18%; xuất khẩu chăn nuôi ước đạt 0,53 tỷ USD, tăng 8,6%.
Còn nhóm nông sản chính vẫn giảm khá mạnh với mức 7,2%, đạt 13,9 tỷ USD. Thủy sản cũng là nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu không đạt như kỳ vọng. Đến nay...

TIN TỨC Việt Nam đuối lực, đối thủ được đà, lo mốc 10 tỷ USD tuột khỏi tay

 • 608
 • 0
Việt Nam đuối lực, đối thủ được đà, lo mốc 10 tỷ USD tuột khỏi tay
Giá cá tra trong nước đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, còn tôm Việt Nam phải canh trạnh gay gắt về giá với các đối thủ là Thái Lan, Ấn Độ khi các nước này đang trúng mùa đậm.

Các chuyên gia nhận định, 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra đang rơi vào thế khó khiến xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam năm nay khó mang về 10 tỷ USD như mục tiêu đề ra.
Thuỷ sản đuối sức, xuất khẩu sụt giảm
Sau một thời gian dài tăng trưởng ổn định, trở thành lĩnh vực xuất khẩu chủ lực trong ngành nông nghiệp khi đem về hơn 9 tỷ USD năm 2018...

CÁC CẢNG CHÍNH TẠI VIỆT NAM

 • 705
 • 0

 1. Cảng Hồ Chí Minh (HCM) nằm ở phía nam Việt Nam, là một trong các cảng lớn nhất Việt Nam, là trung tâm trung chuyển hàng hóa của toàn bộ khu vực phía nam như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cần Thơ, bao gồm các cảng và ICD :
 • Cảng Cát Lái
 • Cảng Tân Cảng
 • Cảng VICT
 • Cảng Tân Thuận
 • Cảng Bến Nghé
 • Cảng Khánh Hội
 • Cảng Hiệp Phước ( SPCT)
 • ICD Transimex
 • ICD Tanamexco – Tây Nam
 • ICD Sóng Thần
 • ICD Sotrans
 • ICD Phước Long I, II
 • ICD Phúc Long
 1. Cảng Cái Mép (TCIT) thuộc tình Bà Rịa Vũng Tàu, cách cảng Hồ Chí Minh 130km thuận lợi cho tuyến...

Top